Bên lề

11:05 09/23/2015
Người đứng đầu BTC World Cup 2010- Danny Jordaan, và cựu chủ tịch LĐBĐ Nam Phi- Molefi Oliphant, vừa "được" bổ sung vào danh sách điều tra liên quan tới vụ hối lộ quan chức FIFA để Nam Phi được đăng cai World Cup 2010.
Trong nhiều năm qua, cơ quan an ninh đã tiến hành điều tra việc một số quan chức FIFA nhận hối lộ để bỏ phiếu cho một số quốc gia đăng cai EURO, đặc biệt là World Cup. Sở thuế vụ thuộc Bộ Tài chính Mỹ từng tiết lộ, họ nắm trong tay bằng chứng cho thấy, nhiều người và nhiều đơn vị khác nhau liên quan tới FIFA có hành vi sai phạm như tham nhũng, trốn thuế, hối lộ và nhận hối lộ. Việc điều tra được mở rộng sau khi Chuck Blazer- cựu tổng thư ký LĐBĐ CONCACAF khai nhận hành vi trốn thuế, rửa tiền và gian lận trong bóng đá liên quan tới cá nhân ông và các hoạt động của ông khi tại vị. Đã có hơn 50 cáo buộc được đưa ra, liên quan tới nhiều quan chức và cựu quan chức FIFA trong gần 30 năm qua, với số tiền liên quan lên tới 150 triệu USD.
Gần đây nhất, LĐBĐ Nam Phi được cho là đã hối lộ cho FIFA 10 triệu USD để giành được quyền đăng cai World cup 2010. Số tiền này được chuyển cho FIFA dưới danh nghĩa là đầu tư cho bóng đá vùng Caribean, được hiểu là để "cảm ơn" cho việc CONCACAF đã bỏ tới 3 phiếu để chọn Nam Phi là quốc gia được đăng cai World Cup 2010. "Tôi khẳng định, đây không phải là tiền hối lộ"- Jordaan khẳng định khi được hỏi- "Chẳng có lý do gì chúng tôi lại phải hối lộ để lấy phiếu ủng hộ như vậy, khi mà việc xảy ra tới 4 năm sau khi chúng tôi đã giành quyền đăng cai chính thức".

Việc hối lộ, theo tường thuật lại, đã được chuyển bằng tiền mặt cho FIFA. Một quan chức của FIFA đã tới Paris (Pháp) để trao tiền mặt cho một người không rõ danh tính làm việc cùng Jack Warner, cựu phó Chủ tịch FIFA và là người đứng đầu LĐBĐ CONCACAF. Phía Nam Phi cho rằng, họ đã làm việc đó một cách đàng hoàng, nhưng cơ quan điều tra không thể tin sự đàng hoàng khi tiền được bàn giao chỉ giữa hai người, trong phòng khách sạn chứ không phải ở một trụ sở cơ quan danh chính ngôn thuận.
Như vậy, Jordaan và Oliphant, từ vị trí liên đới, giờ đã chính thức trở thành nhân vật nằm trong danh sách bị điều tra. Kể từ sau khi cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, từ chức, việc làm rõ các nghi án hối lộ và tham nhũng của tổ chức này đang được cơ quan an ninh làm rốt ráo hơn.

MAI ANH

Comment

(0) Comments

Latest same category

ttvn

Contact:
- Vietnam Sport News - Editor-in-Chief: Hoang Du
- Publication Permit: No.359/GP - BTTTT,granted in Sept,4,2013

- Address: No 5, Trinh Hoai Duc, Dong Da distric, Ha Noi city.

- Tel: (+84 04)38230039 - Hotline: 0913.338.338
- Email: toasoan@thethaovietnam.vn

Top