Bóng đá Việt Nam

23:05 01/28/2016
VFF có vẻ như vẫn chưa thôi được cách nghĩ ăn sổi của mình khi cho rằng một HLV mới lên thay là lập tức có ngay thành tích, chẳng thế mà dù chưa tìm được người thay Miura đã vội đặt chỉ tiêu vàng cho người kế nhiệm.Bất kể một HLV nào lên cầm quyền cũng cần có thời gian và một quá trình để đi đến thành tích cao nhất, thay Miura bằng một HLV nội và đòi hỏi ngay lập tức phải giành vàng ở kỳ SEA Games tới hình như là hơi vội.
Cuộc họp BCH VFF ngày hôm nay đã đi đến nhiều quyết định quan trọng, đáng nói nhất là việc chính thức chấm dứt hợp đồng sớm trước thời hạn 2 tháng với HLV Toshiya Miura. Đây có thể xem là một quyết định hợp lòng dân bởi lẽ trong suốt quãng thời gian cầm quyền, HLV người Nhật này không đóng góp được nhiều cho bóng đá nam Việt Nam. Không những thế, thành tích kém cỏi của ĐTQG và U23 Việt Nam cùng những màn trình diễn nghèo nàn của hai đội bóng này khiến NHM rất thất vọng và không còn muốn HLV Miura tiếp tục tại vị.

Sau một thời gian cân nhắc và chịu đủ mọi lời trách móc, VFF cuối cùng cũng đã phải đi đến kết luận là sa thải HLV Miura. Mặc dù vẫn chưa công bố danh tính người lên thay thế nhưng các đại biểu dự hội nghị BCH VFF đã nhất trí sẽ trọn một HLV nội chứ không đi thuê thày ngoại như thời gian gần đây.
 
Tuy nhiên có vẻ như VFF vẫn chưa thôi được cách làm vội vàng, bộp chộp và áp đặt lên HLV của đội bóng đá nam khi đặt mục tiêu cho HLV lên thay Miura phải giành được HCV ở kỳ SEA Games 29 diễn ra vào năm 2017. Không chỉ vậy, với ĐTQG, mục tiêu đặt ra cho tân HLV cũng phải là HCV tại kỳ AFF Cup 2016 diễn ra vào cuối năm nay.

Rõ ràng ai cũng có thể nhận thấy rằng cả hai mục tiêu này đều không dễ có thể đạt được nhất là khi các đội bóng trong khu vực đều đang tiến bộ từng ngày, đặc biệt là bóng đá Thái Lan vẫn khẳng định được vị thế số một khu vực ĐNÁ một cách rất thuyết phục. Hạ bệ được “đại ca” của bóng đá khu vực này không phải là chuyện đơn giản chút nào, nhất là khi cho đến lúc này, người sẽ lên thay thế HLV Miura là ai còn chưa biết.

Cách làm của VFF rõ ràng đã gây một sức ép rất lớn lên HLV của các ĐTQG. Một HLV mới lên nắm quyền đều sẽ phải xây mới lại mọi thứ theo ý mình, đặc biệt là dưới triều đại Miura, các đội tuyển đều chơi một thứ bóng đá khá tiêu cực và phản lẽ thường. Cái tâm lý đó đã ăn sâu vào suy nghĩ và thói quen của các tuyển thủ và để họ thay đổi theo định hướng mới chẳng phải là chuyện một sớm một chiều có thể thích ứng ngay được.
 
Hiện tại, đã có một số cái tên được nhắc tới có thể ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng còn đang bỏ trống là Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Văn Sỹ… Trong số đó, hai HLV Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức được đánh giá là nặng ký nhất. Tuy nhiên sẽ rất khó để thuyết phục được HLV Huỳnh Đức rời SHB.ĐN để lên tuyển. Bởi vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng xem ra sẽ là sự lựa chọn khả dĩ hơn cả cho vị trí này khi hiện tại, cựu HLV của SLNA cũng đang rất nhàn rỗi.

Có khá nhiều bình luận tán đồng với việc VFF hãy chọn HLV Hữu Thắng, tuy nhiên việc này còn phải đợi bầu bán và bỏ phiếu tín nhiệm. Nhưng dẫu sao thì đó cũng là việc buộc phải thực hiện và càng sớm càng tốt khi trong tháng sau, ĐTQG Việt Nam sẽ có hai trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 và đội không thể không có tướng.

PHƯƠNG ANH

Comment

(0) Comments

Latest same category

ttvn

Contact:
- Vietnam Sport News - Editor-in-Chief: Hoang Du
- Publication Permit: No.359/GP - BTTTT,granted in Sept,4,2013

- Address: No 5, Trinh Hoai Duc, Dong Da distric, Ha Noi city.

- Tel: (+84 04)38230039 - Hotline: 0913.338.338
- Email: toasoan@thethaovietnam.vn

Top