Các giải trẻ

13:57 01/18/2016
Trong một trận đấu mà đối thủ đã cho thấy mình không quá mạnh, quá đột biến, sắc sảo thì việc HLV Miura bố trí tới 2 tiền vệ phòng ngự chẳng để làm gì, buồn hơn khi 1 trong hai người đứng đó cho có.
HLV Miura thận trọng khi U23 Việt Nam đối mặt với đội bóng đang rất cần điểm như U23 Australia, điều đó chẳng có gì sai. Thế nhưng cái cách mà HLV người Nhật lựa chọn con người để làm thực hiện ý đồ của mình lại khiến người ta không thể hiểu nổi. Tại sao lại cứ phải là Hữu Dũng mà không phải Xuân Trường hay Tuấn Anh? Câu hỏi đó không biết bao nhiêu người nhắc đến ngay khi đội hình chính thức của U23 Việt Nam được công bố.

Sẽ có những ý kiến cho rằng cuồng HAGL quá nên mới nghĩ thế, nhưng thực tế thì sao, câu hỏi đó là hoàn toàn có lý. Hữu Dũng chưa bao giờ là một cầu thủ lớn để có thể đứng ở trung tâm hàng tiền vệ của U23 Việt Nam theo mọi nhẽ. Thể hình thấp nhỏ, tốc độ vừa phải, thể lực không sung mãn, kỹ thuật trung bình, tư duy thi đấu chẳng có gì nổi bật và điểm mạnh nhất chỉ là không ngần ngại va chạm để cản bóng, thi thoảng tung được cú sút xa mà độ chính xác được xếp vào loại chục cú may ra trúng đích 1.
Hữu Dũng là niềm tin sai lầm của Miura 
Một cầu thủ như vậy mà HLV Miura tin tưởng đưa vào đá chính đã là chuyện lạ mà còn giao băng đội trưởng (trận gặp U23 Jordan) lại càng là điều khó tin nổi. Nếu như vị trí trung tâm hàng tiền vệ của U23 Việt Nam không có ai thì còn ra lẽ nhưng đằng này vẫn còn có tới 2 cầu thủ rất chất lượng là Xuân Trường và Tuấn Anh.

Ông Miura cứ vin cớ Tuấn Anh vừa chấn thương nên khó đủ thể lực và thể trạng tốt nhất để ra sân nhưng trong 3 trận đấu mà ông tung tiền vệ này vào sân ở hiệp hai (giao hữu U23 Yemen, U23 Nhật Bản và trận đấu với U23 Australia tối qua) đã chứng minh điều ngược lại. Những bước chạy của tiền vệ này vẫn rất mạnh mẽ, rất ổn và quan trọng là mỗi khi anh xuất hiện trên sân, đội bóng áo đỏ lại thể hiện một hình ảnh khác.

Hay như Xuân Trường cũng vậy, dù khả năng hỗ trợ phòng ngự không được đánh giá thật cao nhưng cầu thủ này vẫn tích cực làm cái công việc trái sở trường đó ở mức tốt nhất có thể và quan trọng hơn là giải quyết một cách ổn thỏa khâu còn lại: phân phối bóng và điều chỉnh nhịp độ trận đấu, kiến tạo. Chẳng thế mà Trường “híp” được đánh gái là tiền vệ chơi tốt nhất ở trận đấu với U23 Jordan, là cầu thủ có hiệu xuất tốt nhất ở khâu chuyền bóng và kiến tạo. Thế nhưng trận gặp U23 Australia này, Xuân Trường thạm chí còn không được vào sân một phút nào.
Tuấn Anh phải đá dự bị là điều bất hợp lý
Trở lại với vai trò của Hữu Dũng, HLV Miura đã đặt sự kỳ vọng và niềm tin vào cầu thủ người Thanh Hóa này có thể cùng Duy Mạnh tạo nên sự chắc chắn nơi tuyến giữa. Nhưng thực tế thì sao, sau hơn nửa trận đấu có mặt trên sân, giống như trận đấu trước đó, tiền vệ người Thanh Hóa này chẳng để lại một chút dấu ấn nào ngoại trừ những pha phạm lỗi và lẽo đẽo chạy theo đối phương để tìm bóng khiến Duy Mạnh phải cày ải đến bở hơi tai, mệt há mồm. Niềm tin của Miura rõ ràng đã sai lầm. Hơn 45 phút không làm chủ được tuyến giữa, U23 Việt Nam không thể thắng nổi là chuyện đâu có gì lạ.

Trận gặp U23 Jordan, sau khi Hữu Dũng được rút ra nhường chỗ cho Hồng Duy, thế trận của U23 Việt Nam đã khác hẳn. Ở trận gặp U23 Australia này, điều tương tự cũng diễn ra khi Hữu Dũng nhường sân khấu cho Tuấn Anh. Như thế là quá đủ để chứng minh rằng niềm tin của HLV Miura đã bị đặt sai chỗ. Chẳng còn thời gian để ông sửa sai nữa khi U23 Việt Nam đã chính thức bị loại và trước mặt chỉ còn có một trận đấu thủ tục với U23 UAE.

Với những gì mà HLV người Nhật đã thể hiện trong suốt thời gian qua và cái sự sợ thua, thật khó để tin rằng ở trận cuối, HLV này sẽ thay một loạt vị trí. Dẫu biết thử nghiệm đội hình dù đá giải hay giao hữu vẫn là thói quen của Miura nhưng sẽ là sự lạ nếu việc thay đổi hàng loạt diễn ra.

PHƯƠNG ANH
 

Comment

(4) Comments

tôi bổ sung thêm là mỗi lần các cầu thủ Thanh hiền, tấn tài, hữu dũng ném biên là y như rằng mất bóng. nhiều lúc tôi coi mà bực. bởi vì ném biên thì không ném về phía trống trải cho đồng đội mà cứ ném lên sân đối phương mà lại ngay chỗ đông đúc tranh chấp nữa mới chết, cầu thủ ta thì tranh chấp kém, thấp bé thì sao mà lấy bạnh được. chẳng hiệu các cầu thủ này sao trình của họ mà vào được tuyển QG thì đúng là lạ

Send by: tran duc nghia | on: 01/19/2016

Bài viết này đúng với ý tôi và gần như toàn bộ người Việt Nam (có lẽ trừ CĐV Thanh Hóa). Mà không chỉ riêng giải này, toàn bộ những trận đấu của U23VN đã chứng tỏ rằng Hữu Dũng không đủ khả năng đá cho U23VN. Một bài báo nào đã nói cực chuẩn là "nếu không phải Miura thì Hữu Dũng không "đủ tuổi" để gọi lên tuyển chứ đừng nói là làm đội trưởng". Ngoài Hữu Dũng tôi còn bổ sung thêm một số nhân vật sau đây mà nếu replace từ "Hữu Dũng" bởi tên cầu thủ đó thì bài viết vẫn rất chuẩn: Huỳnh Tấn Tài; Thanh Hiền; Lê Thanh Bình (lại một cầu thủ Thanh Hóa); và thêm cả Duy Khánh.

Send by: TuyenNL | on: 01/18/2016

Ông Miura không sợ thua mà chỉ sợ mất mặt nếu các cầu thủ của HAGL tỏa sáng.

Send by: Trung Thực | on: 01/18/2016

Bài viết nhìn nhận rât chuyên nghiệpPhải dùng nhu để chế cương chứ đã yếu thể lực hơn mà còn đọ sức thì thực sự quá ngu

Send by: Lê Hồng Minh | on: 01/18/2016

Latest same category

ttvn

Contact:
- Vietnam Sport News - Editor-in-Chief: Hoang Du
- Publication Permit: No.359/GP - BTTTT,granted in Sept,4,2013

- Address: No 5, Trinh Hoai Duc, Dong Da distric, Ha Noi city.

- Tel: (+84 04)38230039 - Hotline: 0913.338.338
- Email: toasoan@thethaovietnam.vn

Top