Tuyển Quốc Gia

11:04 01/14/2016
Tất cả chúng ta đều đã biết U23 Jordan có thể hình, thể lực tốt hơn chúng ta về mọi mặt. Vậy ĐT U23 Việt Nam nên chọn lối chơi, chiến thuật nào ?
 
Nếu sử dụng lối chơi quen thuộc mà ông Miura đã áp dụng, lối chơi dựa nhiều vào sự hiệu quả của cặp tiền vệ đánh chặn (Duy Mạnh & Hữu Dũng), và những đường bóng dài tấn công từ hai biên hay những pha phất bóng thẳng lên trung lộ cho tiền đạo. Xét về mặt lý thuyết thì lối chơi này sẽ chẳng phát huy hiệu quả vì hàng tiền vệ U23 Jordan ngoài thể hình thể lực tốt thì họ cũng có tố chất kỹ thuật tốt hơn chúng ta. Vì thế khâu đánh chặn của tiền vệ sẽ gặp khó khăn trước hàng tiền vệ của đối phương. Việc không thu hồi được bóng sẽ khiến hàng phòng ngự chịu nhiều áp lực và có thể mắc nhiều sai sót, bên cạnh đó việc tập trung vào việc chống đỡ các phương án tấn công của đối phương thì khâu triển khai tấn công bằng những đường bóng dài cho tiền vệ cánh hoặc tiền đạo sẽ gặp nhiều khó khăn vì thể lực, cũng như khả năng tranh chấp tay đôi của chúng ta đều kém họ. Việc tạo ra những bất ngờ với lối chơi này là không khả thi.

Tại sao cặp tiền vệ trung tâm của phương án trên lại là Duy Mạnh và Hữu Dũng mà không phải là sự kết hợp của một trong hai cầu thủ này với Xuân Trường hay Tuấn Anh ? Đơn giản vì những trận đấu giao hữu trước giải ông Miura đã cố gắng thử nghiệm sự kết hợp này, nhưng hiệu quả không như ông mong đợi vì sự thiếu ăn ý cũng như khả năng đánh chặn của Tuấn Anh và Xuân Trường không nổi trội cho lắm. Trong khi đó lối chơi của Duy Mạnh và Hữu Dũng có sở trường thiên về đánh chặn, thu hồi bóng hơn là kiến tạo. Trong đó Duy Mạnh có khả năng kiến tạo tốt hơn Hữu Dũng nhưng trong một thế trận khi mà trách nhiệm đánh chặn trước hàng tiền vệ cơ bắp cũng như lối chơi nhanh, áp sát của đối phương sẽ khiến Duy Mạnh không có nhiều không gian và thời gian để thực hiện những đường chuyền dài kiến tạo cho tuyến trên. Mặt khác triết lý của Miura luôn yêu thích sử dụng cặp tiền vệ đánh chặn trước các đối thủ mạnh vì nó tăng khả năng thu hồi bóng nhiều hơn so với việc sử dụng 1 tiền vệ đánh chặn kết hợp với một tiền vệ kiến tạo. Lối chơi tấn công của Miura phụ thuộc nhiều vào đôi cánh, nhưng khi mà tất cả các tiền vệ có thể đá cánh tại giải lần này chưa có ai thực sự đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của Miura thì xem ra việc tấn công áp đặt thế trận trước đối thù vẫn là dấu hỏi to đùng.

Vậy đâu là phương án hiệu quả nhất cho ĐT U23 VN. Trong trường hợp Miura sử dụng cặp tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh ngay từ đầu thì xem như ông chấp nhận sử dụng lối chơi kiểm soát thế trận dựa vào sự ăn ý cũng như khả năng cầm bóng, giữ nhịp trận đấu thay vì cuốn theo lối chơi của đối thủ. Mặt khác các giải pháp tấn công cũng sẽ trở nên đa dạng hơn, nếu U23 Việt Nam có được một thế trận tốt và có thể ghi bàn trước thì việc thay đổi cặp tiền vệ trung tâm theo tính chất thời điểm để bảo toàn kết quả sẽ hợp lý hơn xét về mặt thể lực thì cả Xuân Trường và Tuấn Anh khó có thể đảm bảo thi đấu tốt trên sân suốt 90 phút. Có thể nói rằng việc giành được lợi thế trong khâu kiểm soát bóng và áp đặt được thế trận có thể mang đến nhiều giải pháp khả thi hơn cho ĐT U23 VN. Chúng ta có thể thua bàn ở những tình huống cố định hoặc những đường tạt biên bổng vào cho tiền đạo cao to đối phương. Nhưng nếu U23 Việt Nam  kiểm soát và áp đặt được thế trận thì khả năng xảy ra các tình huống này ít hơn, và cái quan trọng là ĐT Việt Nam có thể chứng minh được với đối thủ rằng chúng ta có thể yếu nhưng chúng ta không dễ bị bắt nạt.
Trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Jordan - VCK U23 châu Á
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa U23 Việt Nam gặp U23 Jordan tại VCK U23 châu Á 2016.
U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Chỉ mong có điểm
Phát biểu sau lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết giải Bóng đá U-23 châu Á 2016 hồi tháng 9-2015, người quản lý đội tuyển bóng đá U-23 Jordan Maher AM Tumeh...
FLC Thanh Hóa và Hải Phòng cùng ‘nhấn chìm’ đối thủ tại FLC Thanh Hóa Cup
Ở lượt trận thứ 2 FLC Thanh Hóa Cup 2016, chủ nhà FLC Thanh Hóa và Hải Phòng đều đã giành thắng lợi cách biệt trước đối thủ.
16h00 ngày 14/1, Than Quảng Ninh vs Hà Nội: Nối dài mạch thắng
Chỉ phải đối mặt với Hà Nội ở lượt trận chiều nay, đây là cơ hội để Than Quảng Ninh nối dài mạch thắng tại FLC Thanh Hóa Cup 2015.
U23 Việt Nam - U23 Jordan: Đầu có xuôi...
Lịch sử đối đầu với các đội bóng Tây á, không ít lần U23 Việt Nam đã tạo ra được bất ngờ khi quật ngã các đối thủ mạnh. Gần đây nhất là tại ASIAD 17, thầy trò...
U23 Việt Nam: Công Phượng sẽ bùng nổ tại VCK U23 châu Á?
Dù tịt ngòi trong cả 6 trận đấu giao hữu gần đây, nhưng Công Phượng vẫn là cái tên được chờ đợi nhất của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á và trận đấu mở màn với...
20h30 ngày 14/1, U23 Jordan vs U23 Việt Nam: Đợi chờ ở Công Phượng
Hôm nay, U23 Việt Nam sẽ chính thức bước vào chiến dịch VCK U23 châu Á gặp U23 Jordan, đây sẽ là một trận đấu không dễ dàng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy...


Gia Cát (CTV)


Comment

(0) Comments

Latest same category

ttvn

Contact:
- Vietnam Sport News - Editor-in-Chief: Hoang Du
- Publication Permit: No.359/GP - BTTTT,granted in Sept,4,2013

- Address: No 5, Trinh Hoai Duc, Dong Da distric, Ha Noi city.

- Tel: (+84 04)38230039 - Hotline: 0913.338.338
- Email: toasoan@thethaovietnam.vn

Top